Cốm vốn dĩ là thức quà gói trọn hương vị thanh tao, tinh khiết của đất trời thu Hà Thành. “Thứ quà từ lúa non” này sở hữu độ thơm, dẻo và béo ngọt từ hạt nếp cái hoa vàng. Bên cạnh cốm tươi thì thức quà này còn có thể chế biến thành nhiều món ngon dân dã khác. Vì thế, hãy cùng đặc sản Thanh Phương khám phá các món ngon từ cốm ngay dưới đây nhé.
1. Xôi cốm
Đến với Hà Nội mỗi độ thu về, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những gánh xôi cốm dọc các nẻo đường. Xôi cốm được làm từ cốm tươi, hạt sen, đỗ xanh và dừa nạo sợi và gói ủ trong lá sen. Xôi cốm đem đến độ dẻo, mềm tơi cùng với đó là vị ngọt bùi của hạt sen, béo ngậy của dừa nạo và hương thơm từ lá sen. Tạo nên “thức quà” thanh tao, chứa đựng tinh hoa của đất trời.
Xôi cốm vốn dĩ được nhiều người yêu thích là bởi vẫn giữ được nét tinh hoa cổ truyền trong văn hóa Hà Thành xưa. Đặc biệt, giữa trời thu se lạnh, cùng với hương hoa sữa thoang thoảng. Ngồi thưởng thức xôi cốm thơm ngon, béo ngậy thì quả là trải nghiệm khó quên.
2. Chè cốm
Chè cốm là một món ngon từ cốm gây “thương nhớ” với biết bao nhiêu người. Khác với phần lớn các loại chè khác, chè cốm lại nổi bật với sự mộc mạc vốn có. Bên cạnh đó còn có vị ngọt dịu, dẻo bùi cùng với hương thơm thanh tao của cốm. Khiến cho ai đã thưởng thức một lần thì sẽ khó mà quên. Chè cốm không có nhiều topping như các dòng chè khác, mà chủ yếu sử dụng các nguyên liệu đơn giản như: cốm tươi, đường phèn, dừa nạo, bột sắn dân,…
Dù vậy, chè cốm vẫn là món ăn gây “thương nhớ” bởi giữ được trọn vẹn vị dẻo, ngọt thanh của cốm.
3. Cốm xào
Một món ngon từ cốm nữa mà bạn nhất định không nên bỏ qua chính là cốm xào. Sự hòa quyện giữa cốm dẻo mềm với dừa nạo béo ngậy. Thưởng thức cùng với tách trà sen nóng giữa tiết trời se lạnh sẽ tạo nên mỹ vị đặc trưng của thu Hà Nội.
Để làm cốm xào thì bạn cần sử dụng cốm tươi đảo cùng nước đường và dừa nạo. Đảo đến một độ nhất định thì cốm sẽ có độ kết dính lại với nhau, độ ngọt béo từ dừa nạo. Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh độ ngọt nhất định cho phù hợp. Chính độ dẻo, béo và hương thơm đặc trưng của cốm xào khiến cho bao nhiêu người “thương nhớ” mãi không thôi.
4. Chả cốm
Có những món ngon từ cốm nào? Ngoại trừ cốm xào, chè cốm thì chả cốm chính là thức quà đặc sản Hà Nội mà bạn nhất định nên thử. Chả cốm nổi bật với lớp vỏ vàng giòn. Phần nhân bên trong thì vẫn giữ độ mềm, dẻo, béo ngậy và dậy lên mùi hương đặc trưng.
Để tạo ra món chả cốm thơm ngon thì phải trải qua rất nhiều khâu khác nhau. Đầu tiên, chọn thịt phải là thịt vai, cốm thì là cốm làng Vòng. Sau khi chế biến thì sẽ được nặn và đem đi hấp cách thủy. Đảm bảo được độ dẻo, mềm và mùi thơm của cốm. Chả cốm thường được sử dụng khi còn nóng, có thể hấp, chiên để ăn cùng với cơm hoặc bún đậu mắm tôm.
Chính nhờ độ ngọt thơm của thịt, dẻo béo của cốm đã tạo nên sức hút kỳ lạ đối với thực khách khi thưởng thức.
5. Chuối tiêu chấm cốm
Chuối tiêu chấm cốm là món ăn từ cốm, sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Tạo nên món ăn độc đáo, dân dã mà vẫn giữ trọn được hương vị của cốm tươi, của tinh hoa đất trời. Đặc biệt, giữa trời thu se lạnh, thưởng thức chuối tiêu chấm cốm đem đến cho bạn trải nghiệm khó quên.
Chuối tiêu sẽ có độ ngọt đằm, thơm nhẹ. Còn cốm cần có độ tươi, dẻo và bùi ngọt đặc trưng. Vì thế, chuối tiêu chấm cốm sẽ giúp bạn cảm nhận được rõ vị thơm thảo mộc, béo ngậy và hương sen nhẹ nhàng.
Quả thực, cốm Hà Nội luôn chứa đựng những nét tinh hoa độc đáo riêng của trời thu Hà Nội. Thưởng cốm là thưởng thức hương vị mộc mạc, thanh khiết của đất trời. Hy vọng với những món ngon từ cốm ở trên sẽ giúp bạn có thể thưởng thức thêm nhiều món ăn độc đáo từ cốm. Ngoài ra, đừng quên ghé thăm đặc sản Thanh Phương để chọn mua các dòng bánh cốm, chả cốm hoặc cốm khô để chế biến món ăn thơm ngon dành cho người thân.
Xem thêm: