Kẹo Dồi: Thức quà truyền thống của vùng đất Nam  Định

Kẹo Dồi: Thức quà truyền thống của vùng đất Nam  Định

Kẹo Dồi Nam Định là thức quà phù hợp cho du khách muốn mang về cho người thân, bạn bè mỗi dịp ghé thăm nơi đây. Món ăn này có thể dùng vào bất cứ thời điểm nào, đặc biệt phù hợp với sở thích nhâm nhi, trò chuyện của người Việt Nam. Đây cũng là món ăn phổ biến vào dịp Tết cổ truyền tại các tỉnh miền Nam và miền Tây. 

Giới thiệu về Kẹo Dồi Nam Định

Đây là một loại kẹo đặc sản truyền thống nổi tiếng của người dân Nam Định. Loại kẹo này được làm từ những nguyên liệu đơn giản như mạch nha, đường, lạc và vừng. Với những nguyên liệu đơn sơ như vậy, nó vẫn mang đến hương vị độc đáo trứ danh của Nam Định. 

Nhân kẹo chủ yếu là lạc và vừng, được bọc trong lớp vỏ màu trắng đục ngọt dịu. Nhiều người thường thưởng thức loại kèo này với trà để cân bằng vị ngọt của kẹo. Đồng thời đây cũng là hình thức thưởng thức kẹo phổ biến của người dân Việt Nam.

Trước đây, Kẹo Dồi Nam Định chỉ được sản xuất trong những gia đình nhỏ lẻ để sử dụng. Tuy nhiên, nhờ vào hương vị độc đáo và ngon miệng, chúng ngày càng phổ biến và được bán rộng rãi.

Tại Nam Định, loại kẹo này là sản phẩm 100% được làm từ thủ công, qua bàn tay của những người thợ điêu luyện. Điều này cũng tạo nên giá trị đặc biệt và khắc sâu vào tâm trí của người dân Nam Định.

Loại kẹo này có hàm lượng calo khá cao, khoảng 486 calo trong 100g kẹo lạc. Nhưng nó cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như Cholesterol, Vitamin C, Natri, Kali, Canxi,.. Tuy nhiên ai có tiền sử bị bệnh tiểu đường hoặc đang giảm cân thì nên hạn chế sử dụng.

Kẹo dồi
Kẹo dồi Nam Hương gói 400 Gram

Các loại kẹo dồi phổ biến hiện nay

Loại kẹo này là món ăn truyền thống của người dân trên khắp mọi miền Việt Nam. Bên cạnh hương vị truyền thống, nhiều thợ làm kẹo đã sản xuất thêm rất nhiều hương vị mới mẻ khác. Dưới đây là tổng hợp những hương vị phổ biến nhất mà thực khách có thể thưởng thức.

  • Kẹo bột nếp: được làm từ bột nếp, đường, dừa và nước cốt dừa. Khi ăn, thực khách có thể cảm nhận vị ngọt, mềm, thơm ngon và tan trong miệng.
  • Kẹo đậu phộng: được làm từ đậu phộng rang, đường, bơ, sữa và bột mì. Khi ăn, chủ yếu sẽ cảm nhận hương đậu phộng có vị béo ngậy, thơm ngon và giòn tan.
  • Kẹo bơ: được làm chủ yếu từ bơ, thêm chút đường, sữa và bột mì. Loại Kẹo Dồi này có vị béo ngậy của bơ, thơm ngon và mềm tan trong miệng.
  • Kẹo sầu riêng: đây là hương vị khá phổ biến và được làm từ sầu riêng, đường, sữa và bột mì. Những thực khách nào yêu thích sầu riêng chắc chắn sẽ yêu thích hương vị đặc trưng này.
  • Kẹo trái cây: được làm từ các loại trái cây như xoài, dừa, chuối, bưởi, quýt, cam… được cắt nhỏ và trộn với bột mì, đường, nước cốt dừa và dầu ăn. 

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều hương vị mới mẻ và độc đáo cho thực khách thưởng thức như: chocolate, cà phê, matcha,… Hầu hết những hương vị này đều được yêu thích bởi độ thanh, ngọt và mùi vị đặc trưng của chúng.

Ăn Kẹo Dồi nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Kẹo đậu không chỉ là một món ăn truyền thống trong văn hóa người Việt Nam. Loại kẹo này còn mang đến nhiều lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe của thực khách như sau:

  • Tăng cường sức khỏe: những nguyên liệu như dừa, đậu phộng, đường,… chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người.
  • Giảm stress: bất cứ một thức ăn ngọt nào cũng có công dụng giúp giảm stress vô cùng hiệu quả. Vị ngọt của Kẹo Dồi có thể tạo ra hormone giúp thực khách giảm bớt căng thẳng và stress.
  • Giúp tăng trí nhớ: loại kèo này chứa nhiều chất xơ và chất béo không no, giúp tăng trí nhớ hiệu quả.
  • Chống lão hóa: kẹo ngọt thường chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa và bảo vệ tế bào cơ thể tránh các tác hại của các gốc tự do.

Bên cạnh đó, kẹo vừng còn có tác dụng giúp tăng đường huyết vô cùng tốt. Nếu ai đang bị hạ đường huyết, có thể cho ngậm một mẫu kẹo vừng để lấy lại sức. Tuy nhiên loại kẹo này có hàm lượng đường và chất béo vô cùng cao. Chính vì vậy, thực khách hãy ăn một cách vừa phải, tránh nguy cơ bị tiểu đường và tăng cân.

Hướng dẫn làm Kẹo Dồi chuẩn vị Nam Định

Nhìn chung, cách làm kẹo vừng khá đơn giản và các bước thực hiện cũng dễ dàng. Dưới đây là tổng hợp nguyên liệu và các bước làm kẹo vừng chuẩn vị Nam Định cho bạn tham khảo.

Nguyên liệu

Những nguyên liệu làm ra Kẹo Dồi vô cùng quen thuộc và dễ mua được như:

  • Đậu phộng
  • Đường trắng
  • Mạch nha 
  • Chanh
  • Dầu ăn 
  • Vani 

Ngoài ra, nếu bạn thích những hương vị như sầu riêng, dừa, dâu, chocolate,… có thể bổ sung vào khi trộn kẹo.

Các bước làm kẹo

Theo chia sẻ của những thợ làm kẹo trong làng nghề Nam Định, loại kẹo này khá dễ làm. Dưới đây là những bước hướng dẫn làm kẹo vừng thành công chuẩn bị Nam Định 100%.

  • Đầu tiên hãy tiến hành đun nóng mạch nha và đường với nhau để làm vỏ kẹo. Lưu ý chỉ nên đun hỗn hợp này trên lửa nhỏ đến khi cho ra được độ quánh phù hợp. Cuối cùng hãy vắt một muỗng nước cốt chanh để giữ hỗn hợp luôn sánh và không bị đông lại.
  • Cho hỗn hợp vừa đun được ra cái thau lớn và tiến hành nhạo nặn. Lưu ý hãy nhào nặn đến khi hỗn dẻo có độ kết dính tốt và chuyển thành màu trắng. Tiếp theo hãy dàn kẹo thành lớp mỏng lên một lớp nilong đã thoa dầu ăn. 
  • Nhân Kẹo Dồi được làm từ đậu phộng rang được trộn chung với đường vani. Sau khi đã dàn mỏng lớp vỏ kẹo, hãy cho nhân lên trên và tiến hành cuộn tròn lại. Lưu ý nên cuộn tròn và đều để đảm bảo nhân đậu phộng không bị lọt ra ngoài.
  • Bước cuối cùng là cắt kẹo thành từng khúc nhỏ vừa ăn và đóng gói. Công đoạn này phải được thực hiện thật nhanh, tránh kẹo bị nguội và bị vỡ trong lúc cắt. Cuối cùng, hãy lăn kẹo qua một lớp bột nếp để kẹo không bị dính.

Hướng dẫn bảo quản Kẹo Dồi sử dụng được lâu

Kẹo vừng Nam Định sau khi hoàn thành sẽ mang hương vị ngọt bùi khác đặc trưng. Vỏ kẹo giòn ngọt, bên trong nhân đậu phộng mang đến cảm giác béo ngậy, bùi bùi. Dù đã được lăn qua một lớp bột nếp, nhưng khi thưởng thức đôi khi sẽ bị dính răng một chút. Để tận hưởng trọn vẹn của kẹo, hãy thưởng thức cùng một tách trà xanh ấm nóng.

Bên cạnh đó, để bảo quản Kẹo Dồi tốt và sử dụng được lâu, hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Cho kẹo vào một hũ hoặc lọ thủy tinh, sau đó đậy kính miệng để tránh côn trùng.
  • Sử dụng những loại túi kín như túi zip, chân không để bảo quản kẹo.
  • Nên bảo quản kẹo trong tủ lạnh thay vì nhiệt độ thưởng, để đảm bảo kẹo không bị chảy nước.
  • Không để kẹo ở nơi trực tiếp với ánh nắng mặt trời, điều này sẽ làm kẹo mất đi kết cấu và bị giảm chất lượng.

Địa chỉ mua Kẹo Dồi ngon, rẻ và chất lượng

Từ lâu, đây đã là món quà dân dã vô cùng quen thuộc với những người con đất Nam Định. Theo thời gian, vì quy trình là khá công phu nên loại kẹo này dẫn trở nên hiếm trên thị trường.

Nếu thực khách đang muốn tìm một nơi để mua thức quà đặc sản này của Nam Định. Có thể tham khảo cửa hàng Đặc Sản Nam Phương tại Hồ Chí Minh. Nơi đây chuyên cung cấp các loại đặc sản như Kẹo Dồi, Bánh Nhãn, Bánh Cốm,… Nguồn sản phẩm đặc sản của cửa hàng cũng luôn đảm bảo uy tín và chất lượng nhất.

Ngoài ra, Đặc Sản Thanh Phương còn cung cấp rất nhiều đặc sản đến từ nhiều vùng miền khác cho thực khách lựa chọn. Nếu có nhu cầu, có thể liên hệ Thanh Phương qua hotline: 0835286779.

  • Địa chỉ:
  • Chi nhánh 1: Số 86B, Đường Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3, HCM
  • Chi nhánh 2: Số 229, Đường Bạch Đằng, Phường 3, Quận Gò Vấp, HCM
  • Hotline: 0835286779

Lời kết

Kẹo Dồi luôn là món quà vô cùng dân dã nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa khi tặng. Đặc biệt đối với những người con đất Nam Định nói riêng và miền Nam nói chung. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về thức quà đặc sản vùng đất giàu truyền thống này.