Thoảng mùi trà sen Tây Hồ trong một sáng Hà Nội đầy sương.

Thoảng mùi trà sen Tây Hồ trong một sáng Hà Nội đầy sương.

Mùi trà sen Tây Hồ thoảng trong màn sương mỏng buổi sáng ở thành phố Thủ Đô, nghe môt chút gì đó nồng nàn lắng đọng.

Trà Sen Tây Hồ – loại trà tao nhã chỉ dành cho những ai thật sự yêu trà, hiểu trà và cảm nhận được thứ giá trị tâm hồn thanh tao ẩn sau những ly trà bốc khóc trong sớm mai.

Chất tinh túy của trà sen là kết tinh của tạo vật trong trời đất, của văn hiến đã ngàn năm và sự tỉ mỉ kì công của những người chế trà chuyên nghiệp. Vậy nên, không chỉ dùng đầu lưỡi để cảm nhận, trà sen Tây Hồ phải dùng cả cái tâm để cảm thì mới lĩnh hội hết tinh hoa trong đó.

Trà sen Tây Hồ dùng trà Tân cương Thái Nguyên tẩm ướp với hoa sen Bách Diệp của Tây hồ.

Hoa sen Bách Diệp còn có một tên gọi khác là sen Quan Âm, bởi đây là sen để kính dâng lên đức Phật. Hoa sen trăm cánh, sắc hồng tươi thắm đượm, đặc biệt là rất thơm và tỏa hương rất lâu.

Trà sen Tây hồ không được ướp quanh năm, nguyên nhân chính vì mùa sen Bách Diệp chỉ nở từ khoảng tháng tư cho đến tháng bảy âm lịch. Nếu muốn ướp trà, phải lựa chọn thời gian thích hợp khi mùa sen nở rộ nhất.

Hoa sen dùng để ướp trà phải là loại hoa chỉ vừa chớm nở, được hái lúc còn vương sương sớm. Hoa sen của Tây Hồ màu hồng đậm, nhụy hoa vàng ươm nhiều cánh và rất thơm, thơm hơn hẳn những vùng khác. Chính vì vậy, mà Trà sen Tây Hồ, mới mang hương vị mà không đâu sánh bằng.

Trà sen là loại trà được ướt rất kỳ công và tỉ mỉ

Để có 1kg trà sen thành phẩm, người ta phải dùng tới gần hai ngàn đóa sen. Sau khi hái sen về, người làm trà sẽ từng bước loại bỏ cánh sen chỉ giữ lại phần gạo sen. Tiếp đến, cứ mỗi một lớp trà sẽ được trải đều trên một lớp gạo sen rồi đen đi sấy trên than hồng.

Sau khi sấy xong, người ướp trà sẽ tiến hành sàng loại bỏ phần gạo sen và tiếp tục công trình tẩm ướp. Quá trình này được lặp đi lặp lại khoảng từ bảy đến tám lần mới coi là hoàn thành.

Như vậy mới thấy được rằng công đoạn ướp trà sen Tây Hồ tỉ mỉ và công phu đến nhường nào. Sau khi được ướp với gạo sen, những lá trà Thái Nguyên sẽ tỏa ra mùi thơm thanh mát ngào ngạt và dễ chịu vô cùng.

Trà sen Tây Hồ là sự hòa quyện của tư vị ngọt tinh tế trong lá trà Thái Nguyên và hương thơm tao nhã thuần khiết của Bách Diệp liên Tây Hồ.

Trà sen không uống vội, phải từ từ nhấp nháp và thưởng thức để cảm nhận vị ngọt, vị thanh mát và lĩnh hội cái hồn của danh trà từ văn hiến đã ngàn năm.