Phật Thủ Trưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

Phật thủ là một vị thuốc tốt trong đông y, ngoài ý nghĩa đó quả phật thủ còn được nhiều người tìm mua để trưng lên bàn thờ tổ tiên với ý nghĩa tâm linh, cầu mong mọi sự an lành và may mắn đến với gia đình và người thân. Quả Phật thủ thường đặt ở trung tâm và nơi cao nhất trong mâm ngũ quả. Cây Phật thủ là một trong những cây hết sức độc đáo và ý nghĩa . Phật thủ mang rất nhiều ý nghĩa dùng làm quà tặng cho người thân đối tác và bạn bè.Theo quan niệm hồi xưa Phật thủ là loại quả dung để thờ Phật và gia tiên có mùi thơm nhẹ nhàng, tác dụng lưu giữ thần khí, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia đình.Chính vì vậy vào dịp tết đến nhà nào cũng tìm một quả để thờ cúng ông bà tổ tiên , dù giá bán của quả phật thủ vào dịp tết thường khá cao vào khoảng 100 -150 ngàn một quả nhỏ và quả to có thể giá lên đến từ 500- 1triệu.

mamnguquaphatthu
Mâm ngũ quả Phật thủ

Trong những ngày giáp tết, người ta đã bắt đầu tìm kiếm những quả phật thủ có hình dáng đẹp, có giá trị cao để làm quà biếu hay đơn giản là trưng bày cho mâm ngũ quả ngày Tết.Để tìm kiếm những quả Phật thủ không phải dễ,khi chọn mua Phật thủ người ta thường căn cứ vào hình dáng của quả, quả phải to, tay dài và mập.  Quả phật thủ muốn trưng được lâu, giữ màu đẹp thì cứ khoảng 1 tuần người ta dùng rượu trắng lau bụi bẩn bám trên quả để giữ cho quả lâu bị héo. Chỉ một vài bước đơn giản như thế, chúng ta đã trưng bày được quả này trên bàn thờ từ 4-5 tháng.

Ngoài ý nghĩa tâm linh quả Phật thủ sau khi trưng xong còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh đau họng. Phật thủ làm mứt dùng để chữa ho rất tốt.