Điểm qua những món đặc sản Hà Nội được yêu thích nhất

Những món đặc sản Hà Nội được yêu thích nhất

Chắc hẳn rằng, dù bạn là một người Hà Nội xa quê trên đường lập nghiệp, hay một người du lịch lỡ yêu nét đẹp cổ của thành phố văn hiến ngàn năm, thì những món đặc sản Hà Nội, luôn là thứ đọng lại sâu nhất trong lòng mỗi người.

Hà Nội – Thành phố thủ đô mang nhiều niềm thương nỗi nhớ đối với những người con xa xứ, nơi chứa đầy những điều lý thú và hấp dẫn trong hành trình khám phá của những người đam mê trải nghiệm.

Nét đẹp văn hóa, văn học và nghệ thuật luôn là những đề tài được nhắc đến thường xuyên nhất trong những hành trình khám phá đất Hà Thành. Bên cạnh đó, ẩm thực, những món đặc sản Hà Nội cũng là một khía cạnh không thể nào bỏ qua

Cốm Làng Vòng

Tuy đã được nhắc đi nhắc lại không biết bao nhiêu lần trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng trong nước và cả nước ngoài, nhưng vẫn phải được nhắc thêm lần nữa và nhiều lần nữa. Bởi lẽ, danh sách đặc sản Hà Nội không thể thiếu cốm làng Vòng. Món cốm thơm thoang thoảng mùi lúa non đang độ, ngọt vị thanh thanh thấm trong đầu lưỡi, rồi tan ra, đọng lại trong tâm khảm một hương vị khó thể nào quên.

Bún chả Hà Nội

Bên cạnh món phở trứ danh đất Hà thành, bún chả đã trở thành một trong những món đặc sản Hà Nội được yêu thích nhất trong những năm trở lại đây. Bún chả là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu mặn và ngọt, giữa phần chả được nướng chín thơm lừng và bát nước mắm chua cay ngon đến nao lòng trong một sáng trời se lạnh.

Bún chả Hà Nội càng trở nên hấp dẫn nhiều người hơn Tổng thống tiền nhiệm của Hoa Kỳ ông Obama đã lựa chọn nếm thử món đặc sản Hà Nội này trong chuyến công du của mình.

Bánh phu thê – xu xuê

Đây là một món bánh đặc biệt, bởi lẽ nó thường xuất hiện trong những buổi lễ cưới, hỏi. Loại bánh này mang ý nghĩa cầu chúc sự may mắn và hạnh phúc. Nó được làm bằng nguyên liệu chính là bột lọc và đậu xanh, người ta cũng thêm vào một ít tinh dầu hoa bưởi để tăng thêm hương vị.

Ngày nay, bánh phu thê không chỉ xuất hiện trong tiệc cưới hỏi ở miến bắc mà đã lan dần vào miền trung và miền nam. Người ta dùng bánh phu thê, không chỉ bởi vì ý nghĩa nhân văn của nó, mà còn vì cả hương vị thơm ngọt, mộc mạc nhưng chân thành của nó.

Trà sen Tây hồ

Lại một món đặc sản Hà Nội được nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần. Vì sao? Bởi lẽ trong cái lạnh đến tê tái trong mùa Hà Nội rét đậm, một tách trà sen thanh tao, vị ngọt đắng dịu dàng làm nên vị quê nhà.

Người ta dùng trà sen, làm quà cho những chuyến đi xa, gửi đến những người con xa quê, để một ngày khi họ trở về nhà sau một ngày bương chãi, ngồi bên tách trà bốc khói và nhớ về quê hương. Hay dành cho những người bạn phương xa, như một lời mời gọi, một lời hứa hẹn, nơi đó, nơi quê hương tôi, có một thức trà thanh tao và trang nhã nhường ấy.