Làm phong phú bữa ăn gia đình cùng chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng – một trong những món đặc sản Hà Nội hấp dẫn đối với thực khách xa gần bởi hương vị thơm ngon và đặc sắc của nó.
Ngày nay, không cần phải ra tới thành phố thủ đô để thưởng thức món ăn ngon lạ và độc đáo này. Bạn vẫn có thể làm món chả cá Lã Vọng ngay trong căn bếp nhà mình chỉ với một chút khéo léo và tỉ mỉ.
Món chả cá này thường được làm từ các loại cá da trơn, sau khi đem tẩm ướp với các loại gia vị rồi nướng trên than hồng, sau đó, lại được rán lại thêm một lần nữa trong chảo mỡ nóng.
Để làm được món ăn này, khâu đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp. Như đã nói ỏ trên, món chả cá Lã Vọng chủ yếu làm từ các loại cá da trơn, chính vì vậy mà việc lựa chọn cá cũng có sự đa dạng. Tuy nhiên, cá Lăng là loại cá phổ biến hơn cả.
Các nguyên liệu chính để có thể làm ra món chả cá Lã Vọng ngon đúng chuẩn Hà Nội.
400gr phi lê cá lăng
Hành tím băm, tỏi băm, sả băm, riềng băm
Hành lá, thì là, rau mùi
Nước cốt chanh, nước nghệ, nước cốt gừng
Lạc rang giã nhỏ, mắm tôm, mẻ
Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay vào thực hiện món chả cá Lã Vọng để thay đổi khẩu vị cho gia đình.
Đầu tiên, sơ chế và tẩm ướp cá.
Phile cá lăng rửa sạch, dùng một chút rượu trắng hoặc nước cốt chanh rửa sơ qua để khử mùi tanh rồi dùng nước sạch rửa lại thêm lần nữa. Sau đó cắt miếng cho vừa ăn.
Kế đến tiến hành tẩm ướp cá với các nguyên liệu đã chuẩn bị
2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
2 muỗng cà phê riềng băm
2 muỗng cà phê thì là băm
1 muỗng cà phê sả băm nhỏ
3 muỗng canh bột nghệ
2 muỗng cà phê hạt nêm
2 muỗng canh mẻ
3 muỗng canh mắm tôm
Muối, hạt tiêu, nước mắm
Trộn đều các gia vị với thịt cá và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để thịt cá ngấm đều gia vị và thịt cá sẽ săn hơn.
Bước kế tiếp: nướng cá và chiên lại với nước mỡ
Sau khi để cá thấm gia vị, xếp cá lên vĩ nướng trên than hồng. Không cần nướng chín, chỉ cần nướng sơ qua lớp bên ngoài.Cá phi lên khá dễ chín, nên cần lưu ý trong khi nướng tránh bị khét
Sau khi cá hơi vàng lớp ngoài, lấy cá xuống và ráng sơ lại một lần nữa trong chảo nước mỡ đang nóng. Lúc này cá đã chín hẳn, không nên chiên cá quá lâu rất dễ bị khét.
Bước cuối cùng: bày chả cá Lã Vọng ra đĩa và thưởng thức.
Xếp các miếng cá đã chiên vàng ra đĩa, rưới thêm một ít nươc mợ, rắc lạc rang lên trên cùng một ít rau thì là để trang trí.
Vậy là bạn đã hoàn tất món chả cá Lã Vọng trứ danh của Hà Nội rồi đấy! Cùng thưởng thức với gia đình thôi nào!