Khắp xa gần danh vang – Cốm làng Vòng Hà Nội

Khắp xa gần danh vang – Cốm làng Vòng Hà Nội

Cốm làng Vòng, một trong những món đặc sắc của đất thủ đô đã tạo dựng tiếng vang khắp xa gần, vượt quá khuôn khổ khóm tre làng vươn ra khắp nơi trên đất nước và đến cả nước ngoài.

Câu chuyện cốm Làng Vòng nổi danh không chỉ mới được tạo dựng trong những thập niên gần đây. Danh hiệu Việt Nam đệ nhất cốm không phải là kết quả của những chương trình quảng cáo và truyền thông thương hiệu mà nó đã được hình thành từ chân tài thực liệu, từ những giá trị chất lượng được kiểm chứng qua thời gian, qua những câu chuyện ngàn xưa khi hạt cốm vừa mới được hình thành.

Tương truyền rất lâu rất lâu về trước, gian đoạn mà lịch sử đã bỏ quên bởi không ai biết được chính xác là lúc nào, người dân làng Vòng gặp phải nạn đói do thiên tai mưa lũ giữa mùa thu lúc lúa đang uống câu, chưa đến ngày gặt hái. Họ dành phải mót lại những hạt lúa non, đem về rang lên để chống đói qua ngày. Tuy nhiên, chính sự bất đắc dĩ của những con người trong truyền thuyết ấy đã viết nên câu chuyện về cốm Làng Vòng Hà Nội.

Bởi lẽ họ nhận ra thứ lúa non được đen rang lên ấy mang theo một hương vị rất riêng, rất đặc biệt khiến người ta yêu thích. Từ đó, người Làng Vòng thường hay làm cốm để ăn như một món đồ ăn vặt mỗi khi mua thu về.

Ngày qua ngày, tháng qua tháng, dưới bàn tay khéo léo và những bí quyết gia truyền, món cốm tưởng chừng như đơn giản ấy lại được cải tiếng rất nhiều, hạt cốm càng xanh, càng mỏng, càng dẻo, càng thơm. Để rồi cốm Làng Vòng theo chân người Làng Vòng đi muôn phương trên những gánh hàng rong đến với bao người yêu ẩm thực.

Cốm làng Vòng có nhiều loại, cốm Làng vòng tươi dùng để ăn ngay bên một ly trà sen trong tiết trời tháng tám, hoặc có thể dùng cốm để làm nguyên liệu chế biến một số các loại thức ăn và các loại bánh khác như chả cốm, xôi cốm, chè cốm, bánh cốm… trong số đó, bánh cốm ắt hẳn là phổ biến nhất.

Người làng vòng bảo quản cốm đã thành phẩm giữa hai lớp lá sen. Lá sen có hương thơm thoảng nhẹ đặc trưng giúp giữ cho cốm không bị khô và có thể giữ nguyên màu xanh ngọc thạch thanh cao.

Nhiều nơi làm cốm, nhiều làng nghề làm cốm, nhưng không đâu có được những miếng cốm xanh, thơm dẻo và ngọt ngào như Làng cốm Vòng.

Chỉ có cốm Làng Vòng, thơm ngọt mùi lúa non thoang thoảng, quyện với mùi hoa sữa tháng tám trong cái tư vị dẻo ngọt của từng miếng cốm, tạo nên nét thi vị và hào hoa đậm chất thủ đô.