Dậy mùi thơm ngọt bánh khúc Hoàng Mai

Dậy mùi thơm ngọt bánh khúc Hoàng Mai

Bánh khúc mùa xuân trong tiết tháng hai từ bao lâu đã in sâu vào trong từng nếp sống của người Hà Nội. Con phố Hoàng Mai dậy mùi thơm ngọt của bánh hòa trong từng nhịp thở của thành phố thủ đô.

Bánh khúc hay còn được gọi là xôi khúc, xôi cúc là tên của một loại bánh xuất phát ở vùng đồng bắc bộ nước ta.

Bánh khúc được làm từ lá rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt mỡ. Người miền bắc thường làm bánh khúc vào dịp tháng 2, tháng 3 âm lịch, khi mà những khóm rau khúc mọc mơn mởn dù chẳng có ai chăm trồng. Lúc vào mùa lá khúc là thời điểm tôt nhất để làm bánh và để thưởng thức bánh. Bởi sau khi mùa rau khúc trôi qua, người ta vẫn còn làm bánh khúc đấy, nhưng với nguyên liệu từ những loại lá nhau như bắp cải, su hào…

Bánh khúc đúng điệu nhất phải được làm từ những chiếc lá khúc đang độ non, đem về rửa sạch rồi đem đi giã nhuyễn sau đó trộn với bột nếp để làm phần vỏ bánh. Dùng đậu xanh bóc vỏ đem hấp hoặc luộc cho chín rồi tán nhuyễn bao lấy phần thịt mỡ đã được tẩm ướp với gia vị và hạt tiêu để làm dậy lên mùi thơm trong cái tiết thoảng chút lạnh chớm xuân.

Sau khi hoàn tất khoản chuẩn bị, phần bánh khúc được hấp kỹ trong chõ hấp   bằng đất nung cho đến khi bánh chín. Mùi thơm dậy lên từ nhân đậu xanh và thịt mỡ, nước mỡ từ thịt ngấn ra, ngấm vào phần nhân đậu xanh, quyện một chút cay nồng của hạt tiêu. Trong cái hương vị nao lòng ấy, mùi lá khúc vẫn không bị nhấn chìm, mùi lá thơm lừng vút lên trên tất cả, tạo ra một hương thơm ngọt ngào và đặc trưng riêng biệt khó quên.

Con phố Hoàng Mai vốn đã nổi tiếng cùng với nghề làm xôi, vậy nên cũng không mấy khó khăn khi bắt đầu làm thêm bánh khúc. Đặc biệt ở chỗ, dù là xôi xéo hay bánh khúc thì mua ở phố Hoàng Mai vẫn là ngon nhất. Bánh nơi này có phần vỏ bánh thật dẻo, mùi lá khúc thật thơm quyện cùng với phần nhân được nêm vửa khẩu vị luôn làm hài lòng đa số các thực khách.

Ở Hà Nội, người ta thường hay rao bán bánh khúc vào lúc đêm về. Những tiếng rao lanh lảnh vẳng trong từng con phố nhỏ của thành phố thủ đô, hòa chung cả với tiếng tàu xe tấp nập, hối hả sau một ngày tất bật. Bánh khúc theo chân những tiểu thương nhỏ, chu du khắp hang cùng ngỏ hẻm, mang đến cho người dân thủ đô một thức quà ấm lòng vào đêm muộn.