Công dụng của trà dây Cao Bằng và cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Công dụng của trà dây Cao Bằng và cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Trà dây Cao bằng là một loài thân leo thuộc họ nhà nho, có tên khoa học là Ampelopsis Cantoniensis. Loài này có nhiều tua quấn, toàn thân có nhiều nhựa trắng. Chủ yếu phân bố ở những vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm, những vùng núi cao như vùng Cao Bằng nước ta.

Người dân bản địa thường hái trà dây lúc nó chưa ra hoa và hái cả lá lẫn dây. Đem về rửa sạch, phơi khô rồi đem sao lên, đun nước uống.

Bên cạnh tác dụng thanh mát và giải nhiệt cho cơ thể, trà dây Cao Bằng còn có tác dụng vượt trội trong việc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng. Chất Flavonoit và tamin có trong trà giúp khám viêm, chống sưng, chống ô xi hóa cao.

Các loại đường tự nhiên Glucase, Rhamnese trong trà tốt cho cơ thể và không chứa bất cứ loại độc tố nào khác.

Trà dây Cao Bằng có tác dụng trung hòa dịch vị trong dạ dày, hỗ trợ điều trị trong việc chữa chứng ợ chua, ợ hơi và khó tiêu. Nó cũng giúp ổn định khí huyết, trị mụn nhọt, chống căng thẳng mệt mỏi, kích thích tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Có thể sử dụng trà với nhiều cách khác nhau để hỗ trợ cho việc tăng cường và bảo vệ sức khỏe. Có thể sử dụng trà khô nấu với nước để nguội và dùng dần, hoặc có thể sử dụng các dạng trà túi lọc khi cần thiết.

Tuy nhiên, sử dụng bất kỳ sản phẩm nào để bổ trợ cho sức khỏe cũng cần có những hiểu biết nhất định về nó để có thể sử dụng đúng và đủ, tránh lạm dụng bởi có thể gây nên việc phản tác dụng.

Đối với việc sử dụng trà dây như một phương thuốc hỗ trợ, thì người sử dụng cần uống theo đúng liều lượng đã được hướng dẫn và không nên ngưng đột xuất việc sử dụng trà. Điều này làm giảm dược tính của trà và làm lãng phí thời gian vì phải tăng thời gian sử dụng để đạt được hiệu quả nhưng mong đợi.

Sử dụng trà dây để chữa các bệnh về dạ dày thì không nên đợi đến lúc bị đơn đau dạ dày hành hạ mới pha trà uống như một biện pháp cứu cánh. Thật ra, trà dây cao bằng không phải là một biện pháp tức thời hiệu quả, nó cũng không phải là thuốc giảm đau. Vì vậy trong trường hợp này, người sử dụng nên lưu ý.

Bản chất của trà dây Cao Bằng là hoạt chất từ thiên nhiên mà những hoạt chất thiên nhiên chưa qua tinh lọc rất tốt cho cơ thể và không mang lại tác dụng phụ tuy nhiên lại khó có hiệu quả tức thời.

Chính vì vậy, trong thời gian sử dụng trà, cần phải kiên nhẫn và theo đúng lộ trình đã đặc ra để có được hiệu quả tốt nhất.