Cách để lựa chọnđược một quả bưởi Diễn ngon đúng chuẩn.

Cách chọn bưởi Diễn ngon đúng chuẩn

Bưởi Diễn là một loại cây ăn quả lâu năm thích hợp trồng trên những vùng đất thịt. Đây là loại cây có tán khá lớn, thân gỗ vươn cao đến hai mét khi trưởng thành và bắt đầu vào thời gian thu hoạch.

Quả bưởi Diễn có kích thước không quá to, đường kính chỉ khoảng chừng mười lăm centimet, trọng lượng tầm khoảng một kilogram.

Phần cùi và vỏ của loại bưởi này khá mỏng, múi bưởi màu vàng tươi, có vị ngọt đậm đà vương mãi ở đầu lưỡi ngay cả sau khi ăn

Bưởi có hàm lượng vitamin rất lớn như các loại vitamin A,vitamin E, và vitamin C chiếm phần lớn hàm lượng. Bên cạnh đó nó cũng chứa nhiều axit tự nhiên có tác dụng rât tốt cho sức khỏe. Đặc biệt chất Pectin giúp cải thiện tình hình tăng cholesteron trong máu, tốt cho người béo phì và những người bị bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, trong dân gian, bưởi Diễn còn được sử dụng như một vị thuốc để trị các bệnh như tiêu đờm, rối loạn tiêu hóa và cảm cúm…

Chính vì những giá trị mà bưởi Diễn mang lại nên nó được coi là loài cây có giá trị kinh tế hàng đầu trong các loại cây ăn quả tại nước ta. Và cũng chính vì nguyên nhân này, chất lượng bưởi Diễn trên thị trường càng ngày càng lẫn lộn bởi những thành phần thương buôn bất chính vì món lợi của mình mà bất chấp chấp lợi ích của khách hàng.

Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được một quả bưởi Diễn ngon đúng chuẩn?

Đầu tiên muốn chọn được một quả bưởi Diễn ngon thì cần lưu ý đến đặc trưng về hương thơm của bưởi. Bưởi Diễn là loại có mùi thơm tự nhiên và thoang thoảng, không quá nồng. Nên ưu tiên lựa chọn những quả bưởi Diễn có dáng tròn đều, cuống bưởi nhỏ và khi cầm quả bưởi lên có cảm giác chắc tay.

Đừng ham những quả to, và phần vỏ bóng bẩy vì rất có thể đó bưởi Trung Quốc. Khối lượng của bưởi Diễn không cao, chỉ tầm khoảng 600 gram đến khoảng 1kg trong khi bưởi Trung Quốc có thể lên tới 1,8 đến 2kg/ quả.

Hãy nên chọn những quả vỏ ít mịn láng và có màu vàng tươi hoặc màu vàng sậm. Nếu như lựa chọn bưởi Diễn để thưởng thức ngay, ưu tiên chọn những quả đã héo vỏ, phần da nhăn nheo. Bởi lúc này, bưởi mọng nước, tỏa hương thơm phảng phất, phần tép bưởi có màu vàng mượt mà, vị ngọt thanh khiết và hương thơm dịu rất ngon.

Một điều đáng lưu ý nữa là nên đặt bưởi ở những nơi thoáng mát và khô ráo sau khi mua về. Tuyệt đối không được để bưởi vào tủ lạnh để tránh làm bưởi bị hư hỏng nhanh.