Bánh cốm – món đặc sản Hà Nội nhất định nên mang về khi đi du lịch

Bánh cốm – món đặc sản Hà Nội nhất định nên mang về khi đi du lịch

Đối với tất cả những vị khách phương xa trong lần đầu ghé thăm thành phố Thủ Đô, ắt hẳn đều một lần bị quyến rũ bởi cái hương thơm nồng và vị ngọn đậm của bánh cốm – “một thứ bánh ngon mà cũng không đắt, một thứ bánh gửi cho ta những kỷ niệm rất nhiều màu” (Thạch Lam – Hà nội ba sáu phố phường)

Bánh cốm là một món tráng miệng, chủ yếu được làm từ gạo nếp và đậu xanh. Những món phụ gia khác được thêm vào tùy khẩu vị của mỗi người. Ngày nay, bên cạnh sự phát triển của du lịch tạo điều kiện để những đặc sản vùng miền vươn ra khắp đất nước và cả quốc tế. Sự đa dạng của bánh cốm ngày một được cải thiện và để trở thành một “ thức quà” mà người ta không thể nào quên được trong chuyến du hành khám phá vùng đất Hà Thành.

Để làm ra một chiếc bánh cốm thơm ngon và hấp dẫn thực khách, đầu tiên ở khâu chọn và trộn cốm cần được thực hiện một cách cẩn thận. Những người thợ lành nghề nhất sẽ biết phải phối trộn với tỷ lệ thích hợp để bánh không quá khô, cũng không quá bở.

Cốm sau khi trộn cần được đảo đều trên lửa nhỏ hoặc đem hấp chín với một chút đường và nước hoa bưởi để làm tăng hương vị.Nhân bánh cốm được làm từ đậu xanh bỏ vỏ, hấp chín, đem đi xay nhuyễn, sau đó ngào chung với đường trên lửa nhỏ. Người ta cũng thêm vào nhân bánh dừa nạo, mứt bí, hoặc mức sen được xắt nhỏ để tạo thêm vị mới lạ.

Sau khi hoàn tất các công đoạn chuẩn bị, bước cuối cùng là gói bánh. Bánh cốm phải gói làm sao cho đẹp, cho vuông vức, lớp vỏ cốm phải bao phủ hết phần nhân đậu xanh bên trong.

Bánh cốm thành phẩm là một món tráng miệng ngọt rất hấp dẫn. Bởi cái hương vị cốm ngọt nồng nàn, pha lẫn sự bùi bùi beo béo của đậu xanh hay vị ngọt thanh khiết của mức bí… hòa quyệt vào nhau và tỏa hương bên một li trà nóng.

Một hạn chế của bánh cốm chính là ở thời gian bảo quản không được lâu. Bởi bánh cốm được làm từ một trăm phần trăm các nguyên liệu tự nhiên và không hề chứa chất bảo quản. chính vì thế mà bánh cốm chỉ có thể sử dụng trong khoảng ba ngày.

Bánh cốm thích hợp làm quà tặng dành cho bạn bè và người thân trong những dịp tụ họp. Mọi người cùng ngồi lại với nhau, uống một tách trà nóng, nhâm nhi vị ngọt thơm của bánh cốm bên những câu chuyện dang dở còn chưa kể hết. Hay món quà tặng đặc biệt dành cho những người bạn phương xa. Những người đến với Việt Nam bằng lòng mến mộ và yêu mến, ắt hẳn sẽ rất vui mừng khi họ nhận được một món quà tuy dân dã, mộc mạc nhưng lại đậm nghĩa, đậm tình.