Bánh chưng Tranh Khúc – Món đặc sản đậm chất truyền thống

Bánh chưng Tranh Khúc – Món đặc sản đậm chất truyền thống

Chắc hẳn đã không hề xa lạ với tất cả con người Việt Nam khi nhắc tới bánh chưng – một thức bánh truyền thống có trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình người Việt độ Tết đến xuân về.

Bánh chưng được làm từ các nguyên liệu chính là gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh và lá dong.

Đây là loại bánh truyền thống của dân tộc, nó thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với thế hệ cha ông đồng thời thể hiện lòng tôn kính đối với đất trời và sứ sở cũng như nhấn mạnh và đề cao tầm quan trọng của cây lúa trong nền văn minh lúa nước mấy ngàn năm.

Theo các nhà sử học, bánh chưng chính là sự thể hiện quan điểm về vũ trụ của người Việt cổ. Bánh chưng có dáng vuông, được gói bằng lá dong mang màu xanh thẫm, tượng trưng cho mặt đất theo tín ngưỡng của người việt cổ xưa nói riêng và châu Á nói riêng.

Tương truyền rằng vào thời vua Hùng Vương thứ sáu. Bánh chưng đã trở thành một món ăn quốc hồn quốc túy, được sử dụng để thờ cúng tổ tiên trong những dịp lễ hội quan trọng.

Ngày nay, bánh chưng được làm trong dịp tết nguyên đán để con cháu kính dâng lên ông bà vào mỗi độ xuân sang và trong tiết mùa trời mùa xuân và tháng ba âm lịch, người ta cũng dùng bánh để lễ bái vua Hùng, ghi nhớ công ơn dựng nước của bật tiền nhân.

Các công đoạn là bánh chưng không quá khó khăn, tuy nhiên cần đòi hỏi sự tỉ mỉ và chu đáo. Đặc biệt quan trọng nhất chính là khâu gói bánh.

Bánh gói bằng lá dong sao cho vuông vức và phải thật chặt. Bởi trong quá trình nấu, nếu không được gói kỹ, bánh sẽ bị nước tràn vào làm mất chất lượng của bánh và không thể bảo quản được lâu.

Bánh chưng phải được nấu trong liên tục trong nhiều giờ liền. Thường thì vào dịp giao thừa, các gia đình sẽ nấu bánh chưng là cùng nhau ngồi quanh bếp lửa.

Việc gói và nấu bánh chưng đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt mỗi khi xuân đến tết sang.

Làng Tranh Khúc là một làng nghề truyền thống chuyên về nghề làm bánh chưng nổi tiếng các trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 10 km.

Bánh làng Tranh Khúc được làm bởi bàn tay khóe léo của những người thợ làm bánh lành nghề. Họ sử dụng loại nếp cái hoa vàng đặc trưng của vùng đất Bắc Ninh – Hải Dương, loại nếp thơm và dẻo. Đậu xanh cũng phải lựa chọn loại ngon, dẻo, thơm ngậy. Tất cả những nguyên liệu tốt nhất để làm ra một chiếc bánh ngon nhất mà không đâu có được.

Làng bánh chưng Tranh Khúc những ngày giáp tết luôn nhộn nhịp mùi hương của tết, bởi hương vị bánh thoang thoảng len trong không khí, nhắc nhở người ta về đoàn viên sắp tới gần.