5 cách chế biến mơ Hà Nội ngon đúng điệu

Mơ Hà Nội ắt hẳn là cái tên đã không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Quả mơ chua chua, có thể ăn với muối ớt hoặc ngâm với đường để tạo thành món đồ uống ngon và lạ miệng.

Ngoài ra, mơ Hà Nội còn có những cách chế biến khác vô cùng độ đáo và thú vị. cùng Đặc sản Hà Nội Thanh Phương tìm hiểu một vài cách trong số đó nhé.

1, Salad mơ

Nghe có vẻ khá mới lạ nhỉ! Nhưng đây là một món ăn khá hấp dẫn và lạ miệng đấy.

Mùa mơ Hà Nội cung cấp cho bạn một nguồn nguyên liệu dồi dào và tươi ngon cho món ăn có một không hai này. Bạn có thể biến tấu món salad thông thường cho bữa sáng bằng cách sử dụng quả mơ như một chất xúc tác.

Mơ đem gọt vỏ, bỏ hạt lấy phần thịt quả, trộn chung với một số loại hoa quả mà bạn thích, nêm gia vị cho vừa ăn và nhớ thêm vào một ít đường để làm dịu vị chua của mơ nhé. Bạn có thể thêm vào mộ ít dầu ô liu, một ít húng quế để tăng thêm hương vị cho món salad nhé.

2, Kem mơ

Lại thêm một sự sáng tạo khá là độc đáo với mơ Hà Nội, khi sự pha trộn đơn giản giữa kem, phô mai tươi hoặc sữa chua với mơ làm nên một món kem hấp dẫn và mới lạ.

Mơ sau khi gọt lấy phần thịt, đem xay nhuyễn cùng với kem tươi, phô mai tươi hoặc sữa chua cho đến khi thật mịn, hãy thêm vào một ít đường để làm dịu vị chua chủa mơ. Sau đó, hãy bảo quản món kem trong tủ lạnh và dùng dần. Bạn cũng có thể kết hợp món kèm này để phủ lên các loại trái cây khá nếu thích.

3, Sườn non rim nước mơ.

Món ăn này mang vị chua ngọt và hương mơ đặc trưng, thơm và lạ miệng hôn nhiều so với khi sử dụng me.

Sườn non rửa sạch sau khi tẩm ướp với các loại gia vị, đem rán lên cho vàng đều rồi cho nước sốt mơ vào. Đun sôi cho đến khi thịt chín. Điểm nhấn của món ăn này chính là nước sốt mơ.

Mơ tươi ép lấy nước, thêm vào một chút đường, ít hạt nêm, tương ớt và dầu hào rồi khuấy đều. Trong khâu này, bạn nên chú ý đến vị chua của nước sốt, nếu lỡ sử dụng quá nhiều nước mơ thì thêm đường vào để dịu đi vị chua nhé.

Giữ thịt trên bếp cho đến khi nước sốt sánh lại, sườn phủ một lớp nước sốt sóng sánh và bóng loáng là được. Bạn có thể thêm ớt để tăng hương vị của món ăn nếu thích nhé.

4, Rượu mơ

Có thể nói đây là cách chế biến mơ Hà Nội đơn giản nhất nhưng cũng không kém phần ngon miệng.

Mơ tươi sau khi tách bỏ phần cuốn đem đun với nước nóng khoảng 1 phút sau đó vớt ra để ráo nước.

Tiếp theo hòa tan 500gr đường cùng 100gr muối trong nước sôi. Sau đó để nguội rồi lọc lấy phần nước trong.

Xếp mơ vào hũ thủy tinh, sau đó cho hỗn hợp nước đường và muối vào. Đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát khoảng 1 tháng. Và bạn đã có một món nước mơ ngâm đường để giải khát cho những ngày nắng nóng.

5, Mứt mơ

Mơ Hà Nội đem làm thành mứt, bảo quản lạnh trong ngăn mát tủ lạnh để dùng kèm bánh mì sandwich cho buổi sáng là một lựa chọn không tồi để thay đổi khẩu vị.

Sử dụng khoảng 2kg mơ tươi, loại bỏ hạt sau đó cho vào nồi đun từ từ với 800gr đường cho đến khi mềm hẳn, lúc này cho thêm một muỗng canh nước cốt chanh vào tiếp tục đun cho đến khi mơ nhừ hoàn toàn thì tắt bếp.

Dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn và mịn hỗn hợp mơ trên rồi cho lên bếp đun lại lẫn nữa đến khi hỗn hợp sánh lại. Vậy là bạn đã có một món mứt mơ Hà Nội thơm ngon cho bữa sáng rồi đó!